Hướng dẫn sử dụng Unikey toàn tập 2018

0
231

Unikey – là phần mềm gõ Tiếng Việt có dung lượng nhỏ, dễ dùng, chiếm rất ít tài nguyên của máy tính, hỗ trợ cho windows 32-bit, 64-bit.

Unikey 4.3 RC3
Download Unikey 4.3 RC3 – Bộ gõ Tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows, hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu.

Link tải phần mềm Unikey 32-bit: Unikey 32-bit

Link tải phần mềm Unikey 64-bit: Unikey 64-bit

Hướng dẫn sử dụng Unikey toàn tập

Giới thiệu sơ lược về tính năng của Unikey

 • Sửa lỗi chính tả tự động khi gõ tiếng việt
 • Chức năng gõ tắt
 • Giao diện đơn giản, tiện dụng, gọn nhẹ
 • Vận hành trên mọi hệ điều hành Windows

Phương pháp gõ tiếng Việt có dấu

Nguyên tắc chung: Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ

Bảng gõ chữ có dấu kiểu Telex, VNI, VIQR
Bảng gõ chữ có dấu kiểu Telex, VNI, VIQR

và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán.

Chức năng gõ tắt

Đây là một công cụ khá hay, làm cho công việc soạn thảo văn bản trở nên dễ dàng hơn.Để bật bảng gõ tắt bạn mở phần mềm Unikey chọn mở rộng và chọn vào công cụ bảng gõ tắt.

Hướng dẫn cách sử dụng bảng gõ tắt trong Unikey
Hướng dẫn cách sử dụng bảng gõ tắt trong Unikey

Tính năng khởi động cùng Windows nhanh chóng

Tính năng này, khi khởi động máy tính thì Unikey sẽ cùng chạy với Windows nên chúng ta không cần phải bật khi vào giao diện màn hình chính của máy tính (Phần mềm khá là nhẹ nên các bạn yên tâm là nó sẽ không ngồn ram và ảnh hưởng gì tới máy tính khi khởi động cùng nhé).

Thao tác để bật khởi động cùng Windows như sau:

Bật khởi động cùng Windows để thao tác dễ dàng hơn với phần mềm - Tránh chọn Bật hội thoại này khi khởi động vì nó khá là phiền phức.
Bật “khởi động cùng Windows” để thao tác dễ dàng hơn với phần mềm – Tránh chọn “Bật hội thoại này khi khởi động” vì nó khá là phiền phức.

Chuyển đổi Font chữ bị lỗi trên văn bản

Đôi khi file Word bạn tải từ trên mạng về lại gặp một số file sẽ bị lỗi Font chữ. Bạn có thể dùng tính năng chuyển đổi Font chữ bằng Unikey để fix lỗi.

Để chuyển đổi font chữ trên Unikey bạn click chuột phải vào biểu tượng Unikey chọn Công cụ[CS+F6] hoặc nhắn tổ hợp phím ctr+shift+F6 để mở tính năngBạn mở công cụ chuyển đổi Font của Unikey bằng cách chuột phải vào biểu tượng Unikey và chọn Công cụ…[CS+F6] hoặc nhấn tổ hợp phím ctrl+shift+F6 để mở công cụ.

Chuyển đổi Font chữ với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng. Biến các văn bản bị lỗi font có thể trở lại trạng thái cũ. Và đặc biệt có tích hợp thêm các tiện ích thay đổi viết HOA, viết thường, không dấu....Chuyển đổi Font chữ với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng. Biến các văn bản bị lỗi font có thể trở lại trạng thái cũ. Và đặc biệt có tích hợp thêm các tiện ích thay đổi viết HOA, viết thường, không dấu....
Chuyển đổi Font chữ với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng. Biến các văn bản bị lỗi font có thể trở lại trạng thái cũ. Và đặc biệt có tích hợp thêm các tiện ích thay đổi viết HOA, viết thường, không dấu….

Sử dụng các bảng mã trong Unikey

Về cơ bản, bảng mã là định dạng của bộ gõ. Unikey có rất nhiều bảng mã như: Unicode, Composed Unicode, ABC, VNI, VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM ….. Unicode hiện đang là bảng mã được sử dụng rộng rải nhất hiện

nay. Đây là bảng mã chuẩn quốc tế vốn được thiết kế để dùng là bảng mã duy nhất cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới

Unikey 4.3 RC3

[su_note note_color=”#28253a” text_color=”#ffffff” radius=”6″]Khi nào nên sử dụng bảng mã TCVN3 khi font đó bắt đầu bằng chữ .Vn, những Font thường có tên VNI có bảng mã là VNI Windows còn những Font như Times New Roman hay Arial (phổ biến) thì sử dụng bảng mã Unicode. > Ngoài ra còn có một số bảng mã khác nhưng không thông dụng bằng 3 bảng mã trên.[/su_note]

Các phím tắt trong Unikey mà bạn nên biết

 • Ctrl + Shift + F5 Mở bảng hộp thoại Unikey
 • Ctrl + Shift + F6 Mở hộp thoại công cụ chuyển mã của Unikey
 • Ctrl + Shift + F9 Thực hiện chuyển mã thông qua nội dung đã sao chép vào Clipboard và những thiết lập trong hộp thoại công cụ chuyển mã.
 • Ctrl + Shift + F1 Chọn bảng mã Unicode cho các loại font chữ Verdana, Arial, Times New Roman, Tahoma,…
 • Ctrl + Shift + F2 Chọn bảng mã TCVN3 (ABC) cho các loại font chữ .VNI-Arial, .VNI-Times, .VN…
 • Ctrl + Shift + F3 Chọn bảng mã VNI-Windows cho các loại font chữ VNI-Times, VNI – ….
 • Ctrl + Shift + F4 Chọn bảng mã VIQR
 • Ctrl + Shift, Alt + Z Chuyển đổi chế độ Anh, Việt của bộ gõ (phụ thuộc vào thiết lập của bạn trong bảng điều khiển chính)

Sơ lược về phiên bản mới nhất của Unikey 4.3 RC3

Đã từ lâu Unikey 4.2 RC4 “bị bỏ ngỏ”  thì nay Bản cập nhật Unikey 4.3 RC3 vừa được tác giả Phạm Kim Long tung ra nhằm khắc phục một số lỗi như chưa lưu được bảng phím gõ tắt hay lỗi gõ tiếng Việt trên thanh địa chỉ trình duyệt..

Sự thay đổi Trong phiên bản Unikey 4.3 RC3

 • Sửa lỗi không xóa kí tự trước khi gõ tiếng Việt trên thanh địa chỉ của trình duyệt có hỗ trợ đề xuất văn bản hoặc trong Excel. Ví dụ: [d] + [d] = [dđ] hay [sang] + [s] = [saáng].
 • Hoạt động tốt trên các trình duyệt gồm Chrome, Firefox, Edge, Internet Explorer và cả trên Microsoft Excel.
 • Sửa lỗi không cho phép gõ tiếng Việt bên trong website trên trình duyệt Edge.

Thao tác cập nhật nhanh phiên bản Unikey 4.3 RC3

Xóa Unikey cũ này (phiên bản cũ không có tính năng tự động cập nhật lên phiên bản mới) bằng thao tác click chọn unikey chuột phải vào biểu tường nhấn open file location sẽ ra đường dẫn hoặc vào đường dẫn C:\Program Files\Unikey và xóa file unikey.exe.

Truy cập vào website chính thức của công cụ này tại link dưới để tải phiên bản Unikey 4.3 RC3 về vài tiến hành cài đặt như bình thường.

Quốc Bảo PQ - Download

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn sử dụng Unikey toàn tập 2018 mà mình muốn gửi tới các bạn.Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn.

 

 

Leave a Reply

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo khi